Hiểu nguyên nhân bạn sẽ tìm ra cách phòng trị bệnh viêm gan tốt hơn. Nên làm thế nào để tránh lây nhiễm cho người khác. Nhiều nguyên nhân khiến chúng ta bị viêm gan B không phải ai cũng biết. Viêm gan siêu vi B lây lan như thế nào đều có trong bài này. Xem ngay nội dung sức khỏe az viết và hãy chia sẻ nếu thấy hay nhé
Viêm gan B được coi là "sát thủ thầm lặng" bởi bệnh ít triệu chứng nhưng để lại nhiều hệ lụy cho cơ thể, thậm chí tử vong và hiện chưa có cách điều trị khỏi hoàn toàn. Dù nguy hiểm như vậy nhưng còn rất nhiều người mơ hồ về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị căn bệnh này. Vì thế, hãy tìm hiểu ngay trước khi quá muộn
Nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan siêu vi B
Viêm gan siêu vi B do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra:
– Do nhiễm trùng
– Do nhiễm ký sinh trùng
– Do lạm dụng rượu
– Do nhiễm các chất độc. Ngộ độc thực phẩm, ngộ độc thuốc
– Do một số bệnh tự miễn
– Do nhiễm siêu vi trùng, tức virus, như các loại siêu vi A, B, C… Trong các loại này, siêu vi B và C được coi là nguy hiểm nhất, đường lây phức tạp, khó kiểm soát (lây qua đường truyền máu, tình dục, mẹ truyền cho con khi sinh), có khả năng dẫn tới viêm gan mạn, xơ gan hoặc ung thư gan.
Viêm gan siêu vi B được chẩn đoán xác định theo y học hiện đại với các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng.
Đối với người viêm gan mạn tính:
Nguyên tắc về nhu cầu: về năng lượng là 35Kcal/kg cân nặng/ngày, protid 1-1,5 gam/kg cân nặng/ngày, Lipid từ 15-20% tổng số năng lượng, ăn từ 3-4 bữa/ngày. Về cơ cấu khẩu phần: năng lượng cần từ 1.800-2.000 Kcal/ngày, lượng protid từ 50-75 gam, Lipid từ 30-40 gam, glucid 310-340 gam, nước từ 1,5-2,0 lít.
Vì tổn thương gan nên người bệnh chán ăn, ăn khó tiêu vì vậy làm sao để số lượng ăn ít, nhưng chất lượng của các chất dinh dưỡng đủ cung cấp nhu cầu cho người bệnh
Bệnh nhân nên ăn các loại thực phẩm giàu đạm (thịt cá, trứng, sữa...), đường và vitamin như hoa quả tươi, sữa chua...; giảm tối thiểu các thức ăn có mỡ, kể cả các món xào, rán; kiêng tuyệt đối rượu bia; Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Khi chế biến thực phẩm cần nấu kỹ, dễ ăn và dễ tiêu hóa, ăn nhiều bữa trong ngày. Hạn chế các thực phẩm quá bổ dưỡng, nên ăn ít thịt
Các thực phẩm chính thích hợp với bệnh nhân viêm gan virut là bột mì, gạo tẻ, đậu tương, đậu đen, đậu xanh,… nhằm duy trì năng lượng cần thiết (cách chế biến có thể làm nấu nhừ, hoặc xay nhuyễn…).
Cần bổ sung các loại vitamin bằng các loại rau - quả giàu vitamin trong các bữa ăn như: bầu, bí, cà chua, bắp cải, cam, quýt, táo...
Không nên ăn các loại thức ăn có nhiều dầu, mỡ, các món ăn chiên rán và các loại hạt nhiều chất béo như lạc, vừng... Các thực phẩm này gây trở ngại đến quá trình chuyển hóa chất béo, làm tích mỡ trong gan.
Hạn chế ăn các món cay dễ kích thích như ớt, hồ tiêu, bột cải, tỏi, gừng. Không uống rượu, bia vì đồ uống có cồn.
Biến chứng của viêm gan siêu vi B
Virus HBV có thể tồn tại trong cơ thể người bệnh suốt đời. Người bị nhiễm siêu vi viêm gan B mãn tính vẫn có thể sống lâu và khỏe mạnh, giảm nguy cơ diễn tiến các biến chứng nặng của bệnh nếu chủ động trong việc bảo vệ gan thông qua kiểm soát tế bào Kupffer hạn chế phóng ra các chất gây viêm làm hoại tử tế bào gan.
Nhưng có 10 - 20% người bị viêm gan B mãn tính diễn tiến nặng thành xơ gan và ung thư gan nếu không được điều trị sớm, cũng như không chủ động chăm sóc, bảo vệ gan.
Đó là do trong các chất gây viêm do tế bào Kupffer sản sinh ra có TGF-β, yếu tố kích hoạt tế bào hình sao sản sinh mô sợi. Các chất xơ tạo ra ngày càng nhiều gây tổn thương và làm chết tế bào gan, thay đổi hoàn toàn cấu trúc của gan, hình thành các mô sẹo, các nốt gan bất thường, làm cho gan chai cứng dần, không có khả năng phục hồi. Xơ gan được xem là yếu tố gây ung thư gan.
Điều này lý giải vì sao HBV là nguyên nhân chính gây ra viêm gan B nhưng đồng thời cũng là "thủ phạm" giấu mặt của 5-10% bệnh hoại gan mãn tính (xơ gan, suy gan) và 10-15% ung thư gan.
Hàng năm trên thế giới có khoảng hơn 1 triệu người tử vong do biến chứng của viêm gan virus B mãn tính, đó là xơ gan, ung thư gan. Xơ gan là không thể phục hồi, còn ung thư gan có tỉ lệ tử vong cao 50% - 70% trong 5 năm.
Tiêm chủng viêm gan B là cách hiệu quả nhất để phòng bệnh này ở trẻ em, hiệu quả có thể đạt đến trên 95% ở trẻ em. Nên cho các cháu tiêm càng sớm càng tốt và tiêm đủ ba mũi. Đối với người lớn, cần làm xét nghiệm trước khi chủng ngừa. Nếu chưa bị bệnh cũng chỉ cần tiêm 3 mũi. Trường hợp quên mũi thứ ba thì trong thời gian 3 năm (kể từ khi thực hiện mũi thứ hai) có thể tiêm tiếp mà không cần lặp lại từ đầu. Khi phát hiện đã bị bệnh, nên theo dõi và điều trị, không cần tiêm chủng.
Người bệnh viêm gan B sống được bao lâu?
Người bị viêm gan B vẫn có thể "chung sống hòa bình" với bệnh suốt đời nếu tuân thủ tốt phác đồ điều trị của bác sĩ và chủ động bảo vệ gan thông qua việc kiểm soát tế bào Kupffer có trong gan (mời bạn xem thêm giải thích bên dưới về tế bào Kupffer). Vì thế, tuy đã chuyển qua mãn tính nhưng bạn không nên quá lo lắng để ảnh hưởng tinh thần.
Kupffer là loại đại thực bào nằm ở xoang gan, chuyên xử lý các loại virus, vi khuẩn, hồng cầu chết. Khi bị kích hoạt quá mức bởi các yếu tố độc hại từ bia rượu, virus, thực phẩm bẩn, ... Kuppfer sẽ phóng thích ra các chất gây viêm làm tổn hại gan, trong đó đặc biệt là TGF-β, yếu tố kích hoạt tế bào hình sao sản sinh mô sợi. Các chất xơ tạo ra ngày càng nhiều gây tổn thương và làm chết tế bào gan, thay đổi hoàn toàn cấu trúc của gan, hình thành các mô sẹo, các nốt gan bất thường, làm cho gan chai cứng dần, không có khả năng phục hồi.
Phác đồ điều trị bao gồm việc sử dụng thuốc theo đúng liều lượng chỉ dẫn của bác sĩ, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý nhằm đưa virus viêm gan B về trạng thái không hoạt động.
Đồng thời, trong quá trình điều trị người bị viêm gan B mãn tính nên sử dụng các tinh chất thiên quý đã được kiểm chứng lâm sàng có tác dụng kiểm soát tế bào Kupffer hoạt động quá mức để phòng ngừa bệnh diễn tiến thành xơ gan.
Tóm lại, việc kiểm soát tốt tế bào Kupffer, hạn chế sản sinh các chất gây viêm hại gan sẽ giúp phòng ngừa hiệu quả biến chứng xơ gan, ung thư gan, giúp người bị viêm gan B có thể sống khoẻ mạnh hơn và có thể sinh hoạt một cuộc sống như người bình thường.
Bạn có thể sử dụng thêm Hewel với thành phần chính là tinh chất S. Marianum và Wasabia Japonica từ thiên nhiên sẽ giúp kiểm soát hoạt động của tế bào Kupffer, từ đó giúp cơ thể phòng ngừa và cải thiện hiệu quả các bệnh lý về gan.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét